సేమియా కర్డ్ బాత్
కొన్ని రెసిపీస్ చిటికెలో అయిపోవడమే కాదు, తిన్న ప్రతీ సారి కడుపుతోపాటు మనసు నిండిపోతుంది అంటారే. అలాంటి రేసిపీనే ఈ "సేమియా కర్డ్ బాత్". ఇంట్లో ఏ కూరగాయలు లేనప్పుడు, ఎండలకాలం లో, డిన్నర్ గా ఈ రెసిపీ పర్ఫెక్ట్. చేయడం కూడా సులభం.
ఒక రకంగా ఇది సెమియాతో చేసే దద్దోజనమే కానీ మనకు తెలిసిన దద్దోజనాన్ని సెమియాతో మార్చి ఆ పేరు పెట్టి కలుషితం చేయలేక ఇలా నామకరణం చేశా.
దద్దోజనం లాగే కానీ చేసే తీరు వేసే పదార్ధాలు మారతాయ్.
సెమియాని ఇలాగే ఉడికించాలి.
• సెమియాని నీళ్ళు మరగుతున్నప్పుడు మాత్రమే వేసి హై ఫ్లేమ్ మీద మూత పెట్టకుండా నిమిషం మరిగించి వంపేస్తే 80 % ఉడికిపోతుంది. అలా మాత్రమే ఉడికించిన సెమియాలో వెంటనే చన్నీళ్ళు పోసేయాలి అప్పుడు సెమియా ముద్దగా అవ్వదు. పెరుగులో నానినా సెమియా ముద్దకట్టదు.
• 80% అంటే సెమియాని నలిపితే ఇంకా పలుకుండాలి సెమియాలో.
టిప్స్
కమ్మని “సెమియా కర్ద బాత్” కోసం కొన్ని టిప్స్:
• పెరుగు కమ్మనిది తాజాది అయితే రుచిగా ఉంటుంది కర్ద బాత్
• కీర దోసకాయ గింజలు తీసేసి వేసుకుంటే తినేందుకు రుచిగా ఉంటుంది. కీర దోసకాయ ముక్కలు చాలా రుచిగా ఉంటాయ్. నచ్చని వారు వదిలేవచ్చు.
• నచ్చితే ఇంకా ఆరోగ్యంగా రుచిగా తినాలనుకుంటే కీర దోసకాయ ముక్కలకి బదులు బూడిగా గుమ్మడి కాయ తురుము వేసుకోవచ్చు. చాలా రుచిగా ఉంటుంది. అసలు రుచిలో ఏ తేడా తెలియదు.
• దానిమ్మ గింజలు లేనట్లైతే ఎండు ద్రాక్ష తాలింపులో వేపి వేసుకోవచ్చు
• ఈ కర్ద బాత్ ఫ్రిజ్ లో ఉంచి చల్లగా తిన్నా చాలా రుచిగా ఉంటుంది
కర్డ్ బాత్ ముద్దగా అయిపోతే?
• కర్ద బాత్ ముద్దగా అయిపోతే కచ్చి చల్లార్చిన పాలు పోసుకుంటే సెట్ అయిపోతుంది
కావాల్సిన పదార్ధాలు
- 120 gms సేమియా
- 250 gms పెరుగు
- సాల్ట్
- ఓ కీర దోసకాయ తురుము
- 1 tsp తాలింపులు (Mustard seeds, Cumin, Black Gram)
- 1/2 tsp మిరియాల పొడి
- 2 tbsps కొత్తిమీర తరుగు
- కరివేపాకు ()
- చిన్న అల్లం ముక్క
- 1 పచ్చిమిర్చి
- 10 - 15 జీడిపప్పు
- దానిమ్మ గింజలు (పిడికెడు)
- 1 ltr నీళ్ళు
- 2 tbsps నూనె
విధానం
- నీళ్ళు బాగా మసల కాగుతున్నప్పుడు స్టవ్ ఆఫ్ చేసి సేమియా వేసి జస్ట్ 30 సేకన్లు నుంచి ఓ నిమిషం పాటు ఉంచి వెంటనే వార్చేయండి
- వార్చిన సేమియా పైన చల్లటి నీళ్ళు పోసి పూర్తిగా చల్లారనివ్వండి
- తాలింపు కోసం నూనె వేడి చేసి, అందులో జీడిపప్పు వేసి వేపుకుని,తీసి పక్కనుంచుకోండి.
- అదే నూనె లో తాలింపు దినుసులు, కరివేపాకు, పచ్చిమిర్చి అల్లం తరుగు వేసి వేపుకుని చల్లార్చుకొండి.
- కమ్మటి పెరుగుని బాగా చిలుక్కుని, కీర దోసకాయ తురుము వేసి, సాల్ట్ వేసి బాగా కలుపుకొండి.
- చల్లార్చుకున్న సేమియా, చల్లార్చుకున్న తాలింపు, మిరియాల పొడి, దానిమ్మ గింజలు, జీడిపప్పు, కొత్తిమీర వేసి బాగా కలుపుకుని సర్వ్ చేసుకోండి.
- ఇది చల్లగా తిన్నా చాలా రుచిగా ఉంటుంది
Comments
Post a Comment